Lý do người Nhật thích tắm suối nước nóng?

Người Nhật đã yêu thích suối nước nóng từ thời cổ đại. Đó là bởi vì suối nước nóng có thể giúp chữa bệnh, làm đẹp, chống lão hóa, cải thiện sức khỏe và giúp tinh thần thoải mái hơn.
 
Nhật Bản là một trong những “cường quốc suối nước nóng” tốt nhất trên thế giới. Tại đây, có hơn 3.085 khu nghỉ dưỡng suối nước nóng với các cơ sở lưu trú, nhưng hầu hết trong số chúng được phân phối dọc theo khu vực núi lửa, vì vậy không thiếu nguồn nhiệt cho suối nước nóng. 
 
Được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên suối nước nóng dồi dào như vậy, người Nhật từ lâu đã nuôi dưỡng văn hóa tắm suối nước nóng.
 
Tại sao người Nhật lại ngâm trong nước nóng?
 
Femokiuni Fudoki, được thành lập vào năm 733, mô tả các suối nước nóng Tamazukuri hiện tại ở tỉnh Shimane như sau:
 
“Có một suối nước nóng ở ven sông của ngôi làng này. Nơi mà suối nước nóng ban đầu chỉ xuất hiện như một danh lam thắng cảnh. Nhưng khi đàn ông, phụ nữ, người già, người trẻ, và khách du lịch tụ tập về đây mỗi ngày đã làm nơi đây trở nên náo nhiệt hơn. Khi bạn tắm trong suối nước nóng này, da của bạn sẽ rất đẹp. Nếu bạn tắm nhiều lần, bạn sẽ chữa được tất cả các bệnh tật. Bằng cách này, người dân trên thế giới đã gọi nó là suối nước nóng của Thiên Chúa.”
 
Từ mô tả này, chúng ta có thể thấy những suối nước nóng đặc biệt thế nào đối với người Nhật Bản cổ đại và lý do tại sao người Nhật yêu thích chúng. Một khi bạn bước vào suối nước nóng, bạn sẽ có thể trạng tốt, và một khi bạn bước vào suối nước nóng, mọi bệnh tật của bạn sẽ được chữa lành. 
 
 
Một trong những nhà trọ suối nước nóng đại diện cho suối nước nóng “Ryugu no Yu” ở Nagarakuen (Ảnh do Nagarakuen cung cấp)
 
Ở Nhật Bản, tắm từ lâu được coi là cách để làm sạch tâm trí và cơ thể. Đó là một tôn giáo đặc biệt đối với xứ sở hoa anh đào. Khi các nghi lễ quan trọng được tổ chức, người dân thường thức dậy vào sáng sớm để tắm nước nóng giúp làm sạch tâm trí và cơ thể trước khi ra ngoài. Đó là một phong tục được gọi là Gyozu.
 
Vào giữa thế kỷ thứ 8, nhiều kinh điển Phật giáo đã dạy rằng “khi bạn tắm, bạn sẽ nhận được công đức.” Ban đầu, trong nghi lễ Sakaki, tâm trí và cơ thể được làm sạch bằng những dòng sông lạnh lẽo, thác nước hay nước biển, nhưng nước nóng và suối nước nóng sẽ giúp bạn thoải mái hơn nhiều về mặt thể chất. “Bạn có thể nhận được công đức khi bạn tắm. Bạn có thể thoát khỏi bảy căn bệnh và có được bảy vận may.”
 
Trị liệu suối nước nóng, nguồn gốc của liệu pháp spa
 
Có một thuật ngữ “một tuần du lịch” trong điều trị suối nước nóng để chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Đây là đơn vị cơ bản cho thời kỳ suối nước nóng được thành lập từ 400 đến 500 năm trước thời kỳ Edo.
 
Các thành phần khác nhau trong suối nước nóng thấm vào cơ thể con người sẽ thúc đẩy sự tiết hormone. Khi bắt đầu điều trị tại spa, giao cảm làm huyết áp tăng, nhịp tim tăng và lượng đường trong máu tăng.
 
Tiếp theo, dây thần kinh giao cảm trở nên chiếm ưu thế để điều chỉnh tình trạng này, làm giảm huyết áp, nhịp tim và mức đường huyết. Theo cách này, giai đoạn chi phối thần kinh giao cảm và giai đoạn chi phối giao cảm được biểu hiện xen kẽ, và cuối cùng đạt đến trạng thái cân bằng ổn định và cơ thể phục hồi.
 
Nếu bạn ở lại suối nước nóng trong 1 tuần, bạn sẽ có thể cảm nhận được những công dụng như vậy. Người già biết điều này không phải bởi khoa học mà bởi quy tắc của ngón tay cái và truyền thuyết. Năm 1604, ngay sau khi Mạc phủ Edo khai trương, Tokugawa Ieyasu, một người nổi tiếng thế giới, đã điều trị suối nước nóng tại Atami Onsen ở tỉnh Shizuoka kéo dài trong một tuần. Tất nhiên nó phù hợp với các công ước cho đến thời điểm đó.
 
Goto Akirayama, người sáng lập trị liệu spa khoa học
 
Mãi đến thời Edo, các bác sĩ mới bắt đầu sử dụng suối nước nóng để điều trị y tế. Người sáng lập là Konto, một bậc thầy về y học cổ đại có 200 đệ tử (1659 – 1733). Người ta nói rằng Huishan là người tiên phong của y học thực nghiệm ở Nhật Bản và là người đi đầu trong phong trào đổi mới y học, vì ông cảm thấy khủng hoảng trong y học Trung Quốc, lúc đó có tác dụng thực nghiệm kém, và yêu cầu ông xác nhận liệu nó có thực sự hiệu quả hay không.
 
Lý thuyết được Baishan công bố là “Ikkyu Ryuron” và đề cập đến hệ thống thần kinh tự trị của y học hiện đại. Huaishan nghĩ rằng bệnh tật sẽ được chữa khỏi bằng cách giải phóng năng lượng trì trệ, và khuyên anh nên vào suối nước nóng để tăng năng lượng. Đây là một phương pháp kích thích dây thần kinh giao cảm. 
 
Và thứ mà anh mô tả là “Tenkaichi” không phải là suối nước nóng Arima nổi tiếng (quận Hyogo) vào thời điểm đó, mà là suối nước nóng Kinosaki xa xôi (quận Hyogo). 
 
 
Một trong những nhà trọ suối nước nóng đại diện cho Kinosaki Onsen hiện tại (Ảnh do Tòa nhà chính Nishimuraya cung cấp).
 
Suối nước nóng ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật
 
Trong những năm gần đây, trái cây, rau quả có khả năng chống oxy hóa để loại bỏ oxy hoạt động gây ra các bệnh liên quan đến lối sống như lão hóa và ung thư, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tiểu đường, béo phì, v.v. Thực phẩm như nấm đang thu hút sự chú ý.
 
Người ta nói rằng 90% lão hóa và bệnh tật là do oxy hoạt động. Tia cực tím mạnh, bức xạ, thuốc trừ sâu, khí thải, phụ gia thực phẩm, thuốc lá, thuốc và căng thẳng mạnh là những nguồn oxy hoạt động. Oxy hoạt động “oxy hóa” các chất, nghĩa là chúng bị “rỉ sét”.
 
Sự oxy hóa làm cho sắt bị gỉ và cá bị thối. Cơ thể chúng ta bao gồm 60 nghìn tỷ tế bào, nhưng nếu màng tế bào bị “rỉ sét”, cuối cùng nó sẽ ăn mòn, làm hỏng DNA bên trong và gây ung thư.
 
Mặt khác, ngược lại với quá trình oxy hóa là “khử”, nghĩa là nó không chỉ ngăn ngừa lão hóa, rỉ sét và sâu răng mà còn loại bỏ và phục hồi tế bào ở người, ví dụ như làm trẻ hóa làn da.
 
Ở Nhật Bản và châu Âu, suối nước nóng từ lâu đã được gọi là “suối nước nóng trẻ hóa” bởi vì chúng có sức mạnh như vậy. Nói cách khác, khi bạn bước vào suối nước nóng, bạn có thể làm trẻ hóa làn da của bạn, như được mô tả trong “Izumo Kokudo Fukiki”.
 
 
Suối nước nóng cũng rất phổ biến đối với phụ nữ trẻ vì lợi ích làm đẹp của họ (Ảnh do Shitoya cung cấp).
 
Suối nước nóng chảy từ nguồn với sức mạnh tuyệt vời
 
Có hơn 90.000 km mạch máu trong cơ thể chúng ta, tương đương với hai vòng rưỡi của trái đất. Miễn là bạn khỏe mạnh, máu chảy qua các mạch máu này có tính kiềm yếu. Nước tiểu bài tiết ra ngoài cơ thể cũng có tính kiềm yếu. Mặt khác, việc tiêu thụ rất nhiều protein động vật và thực phẩm chế biến như thịt và các sản phẩm từ sữa, nhưng hầu hết chúng là thực phẩm bị oxy hóa.
 
Suối nước nóng giúp phục hồi các tế bào bị oxy hóa của chúng ta làm cho tâm trí và cơ thể của người Nhật khỏe mạnh và chữa khỏi bệnh. 
 
 
Tsuru no Yu Onsen là đại diện của Nippu Onsen ở tỉnh Akita. Một suối nước nóng bí mật nơi bạn có thể tận hưởng bầu không khí của một suối nước nóng cũ kỹ (ảnh do Tsuruno Onsen cung cấp).
 
Trên hết, suối nước nóng chảy trực tiếp từ nguồn có thể nói là hiệu quả nhất. 
 
Top Nhật Bản (dịch từ nippon.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *