Leo núi ở Nhật có gì thú vị?

Có thể các bạn chưa biết, địa hình núi chiếm hết 73% địa hình tự nhiên ở Nhật. Giữa các núi có các bồn địa nhỏ, cao nguyên, số lượng sông suối nhiều. Tại Nhật còn có khoảng 186 ngọn núi lửa đang hoạt động bao gồm cả núi Phú sĩ. Kèm theo đó là những suối nước nóng tự nhiên – địa điểm lý tưởng thu hút khách du lịch hằng năm.

Chính vì cảnh đẹp còn hoang sơ, hùng vĩ và muốn được tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên, leo núi là một bộ môn thể thao được người Nhật khá yêu thích. Và núi Asama nằm trong top 100 núi đẹp nhất Nhật Bản là 1 địa điểm lý tưởng cho người bản địa ở khu vực Tokyo.

Núi Asama  là một núi lửa phức hợp hoạt động tại trung bộ đảo Honshū của Nhật Bản. Đây là núi lửa năng hoạt nhất trên đảo Honshū. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phân loại Núi Asama đạt hạng A. Đỉnh núi có độ cao 2.568 mét trên mực nước biển, trên ranh giới giữa hai tỉnh Gunma và Nagano.

Thành phố nghỉ dưỡng Karuizawa ở tỉnh Nagano, nơi đã trở thành địa điểm nghỉ mát mùa hè nổi tiếng  với khí hậu mát lành và khung cảnh tuyệt đẹp, đây chắc chắn là nơi đáng để ghé thăm, đặc biệt khi nhắc đến địa điểm du lịch chính nơi đây không thể thiếu là núi Asama.

Tuy nhiên, vì núi Asama là ngọn núi còn hoạt động nên được coi là ngọn núi chính thức duy nhất không mở cho khách du lịch. Và hành trình và quang cảnh núi Asama có gì thú vị chúng ta cùng tìm hiểu ngay thôi nào!!

Đi từ Tokyo, mất một giờ đi tàu cao tốc đến Karuizawa, sau đó bạn có thể bắt tuyến Shinano Tetsudo đến ga Komoro và đi thêm 25 phút nữa.

Hành trình leo núi

Một tấm bản đồ lớn ở gần trạm buýt đánh dấu nơi bắt đầu của chặng đi. Phụ thuộc vào việc bạn muốn đến gần đỉnh đến mức nào (hay miệng núi lửa), sẽ mất khoảng 6 đến 7 tiếng đồng hồ leo núi. Phía bên phải của điểm xuất phát là một ngôi đền nhỏ nơi tôi đã học được tác dụng của việc cầu nguyện trước mỗi chuyến leo núi qua những trải nghiệm trước.

Hai mươi phút đầu tiên bạn sẽ đi qua khu rừng thưa thớt cho đến khi con đường mòn chia thành 2 chặng ‘Ura-Course’ (裏コース) và ‘Naka-Course’ (中コース). Tôi chắc chắn sẽ đề cử cái đầu tiên bởi đó là con đường đẹp hơn nhiều.

Trong một tiếng rưỡi tiếp theo bạn sẽ đi theo con đường với khung cảnh tráng lệ của các hẻm núi sâu với khoảng cách có thể chạm đến. Mặc kệ sự cám dỗ để đến gần, hãy tránh xa vách núi!

Ngay trước điểm chính tại ‘Tominokashira’ (トーミの頭), bạn sẽ đi qua một túp lều màu đỏ rất đặc biệt. Mặc dù nhìn nó có vẻ không thu hút, nhưng đây chính là nơi trú ẩn khẩn cấp cung cấp chỗ tạm lánh khỏi những tro bụi cháy của núi Asama trong trường hợp phun trào.

Khi đến ‘Tominokashira’ bạn sẽ bất ngờ nhìn thấy điều gì đó nhảy đến trước mặt như hình nộm lò xo, ngọn núi Asama được bao quanh bởi những cánh đồng tươi tốt.

Tin tốt là từ đây đến điểm tiếp theo ‘Yu-no-taira’ (湯ノ平口), sẽ mất khoảng một tiếng. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những khối đá hùng vĩ, những ngọn đồi nhấp nhô trông giống như “xứ sở của người hobbit” trong phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Còn tin xấu là bạn phải đi theo con đường này để quay trở về.

Cuối cùng những đồng cỏ xanh ngát cũng phải nhường chỗ cho những khung cảnh núi lửa khô cằn, nơi những con đường đá lỏng lẻo khiến cho quãng thời gian leo núi tiếp theo trở nên cực nhọc. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là dọc chặng đường này, nơi chúng tôi đã gặp được số lượng lớn nhất những người leo núi không biết từ đâu xuất hiện.

Gần đỉnh núi, bạn sẽ nhìn thấy một biển hiệu màu xanh không thể nào quên được, (được viết bằng tiếng Nhật và tiếng Anh), cảnh báo rằng không nên tiến vào miệng núi lửa. Tại đây, nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn để quyết định có đi vào hay không. Nguy hiểm lớn nhất thực sự từ khí lưu huỳnh có thể gây ra choáng váng và bất tỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với bạn quá điểm này, bạn sẽ phải tự lo cho mình!

Nếu bạn quyết định tiến vào miệng núi lửa, sẽ mất khoảng 20 phút leo lên tới đỉnh, sau đó mất hơn 40 phút để đi bộ trở lại dọc theo vành núi lửa. Quang cảnh quả không thể diễn tả thành lời. Đây là lần tôi đến gần nhất và có lẽ sẽ lại muốn đến một ngọn núi lửa bốc khói nghi ngút.

Trước khi bắt đầu chặng đường về, rất đáng để làm một chuyến đi 30 phút vòng qua đỉnh ‘Mae-Kakeyama’ (前掛山), điểm nhìn chính thức của núi Asama.

Và dưới đây là toàn cảnh ngắm núi Asama từ xa, thật hùng vĩ và nên thơ. Có cơ hội hãy thử trải nghiệm nhé.

Nguồn: Japan Travel

Ảnh: Quyên Javi

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *