Vì sao Nhật Bản thu hút nhiều lao động Việt Nam đến vậy?

Trong những năm gần đây, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đã đưa rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại thị trường này.
 
 
Có nhiều lý do khiến Nhật Bản tuyển dụng lao động Việt Nam với số lượng đông đảo và tăng lên theo từng năm như do chính sách mở cửa, hội nhập; mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt – Nhật…
 
Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng, mang tính quyết định đó chính là do bản thân người Nhật Bản rất thích tuyển dụng lao động Việt Nam. Vì sao vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
 
I. Vì sao Nhật Bản lại thu hút nguồn lao động nước ngoài?
 
Mức lương hấp dẫn
 
Mặc dù thị trường lao động Nhật đòi hỏi khắt khe về chất lượng và kỷ luật lao động nhưng đổi lại họ trả một mức lương cao cộng với các chế độ đãi ngộ lao động khác như đóng bảo hiểm. Đây có lẽ là yếu tố mang tính quyết định đến việc người lao động có đi hay không. So với các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Malaysia thì cùng một công việc nhưng các công ty Nhật luôn trả mức lương cao hơn.
 
Mức lương gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.
 
 
Môi trường làm việc thân thiện và an toàn
 
Làm việc trong các công ty ở Nhật, người lao động sẽ được tiếp cận với nền văn minh công nghiệp hiện đại, được tiếp xúc với môi trường làm việc thân thiện, nghiêm túc, và có tác phong chuyên nghiệp chuẩn mực trong công việc. Dù gặp khó khăn họ cũng không dễ dàng bỏ cuộc. Đây sẽ là cơ hội tốt để lao động Việt học hỏi kinh nghiệm, phát triển tư duy đồng thời nâng cao tay nghề. Hơn nữa, các công ty Nhật cũng luôn tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội học tập để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.
 
Người Nhật cũng rất coi trọng sự an toàn trong lao động nên họ trang bị đầy đủ những thiết bị đảm bảo an toàn cho người lao động.
 
Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác như Malaysia hay Đài Loan. Tại Nhật, chuyện người lao động bị hủy hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm hơn thời hạn hiếm khi xảy ra, vì vậy mà người lao động có thể yên tâm làm việc.
 
Nền văn hóa truyền thống lâu đời
 
Có rất nhiều nét tương phản trên đất nước mặt trời mọc. Vẻ đẹp tự nhiên hoàn mỹ, cùng với nhiều nét văn hóa đặc sắc lâu đời và những đô thị lớn rực rỡ sắc màu đã tạo nên sức cuốn hút riêng có của Nhật Bản. Người Nhật có ý thức tập thể cao, tôn trọng thứ bậc trong xã hội, cần cù, có tính trách nhiệm cao, khiêm nhường và trọng chữ tín. Đây cũng là những điểm tốt thu hút lao động người Việt sang để học tập theo.
 
So với những thị trường khác trong khu vực thì Nhật Bản có nhiều lợi thế hơn không chỉ vì sự phát triển của kinh tế, chính trị mà các vấn đề như văn hóa, an sinh xã hội cũng thực sự tốt đối với lao động người nước ngoài.
 
Ngoài ra, mặc dù là đất nước công nghiệp phát triển nhưng những ngành nghề như nông nghiệp, may mặc, chế biến thực phẩm cũng hết sức phát triển, đây sẽ là cơ hội việc làm cho những lao động có trình độ chuyên môn thấp.
 
 
II. Vì sao người Nhật lại thích tuyển dụng lao động Việt Nam?
 
Lao động Việt Nam có nhiều đức tính tốt đẹp
 
Chăm chỉ, chịu khó, trung thực là những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam. Đây chính là một trong những câu trả lời cho câu hỏi vì sao người Nhật quý mến người Việt và cũng giải thích vì sao Nhật Bản lại đẩy mạnh phát triển chương trình xuất khẩu lao động ở Việt Nam.
 
Khi hỏi người Nhật, họ có suy nghĩ gì về lao động Việt Nam, đa số họ đều cho rằng người Việt làm việc tại đây đều chăm chỉ, hòa đồng, vui vẻ và có ý chí cầu tiến. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất thích khi tuyển dụng lao động Việt Nam.
 
Lao động Việt Nam làm việc hiệu quả
 
Khi nói đến hiệu quả trong công việc thì lao động Việt Nam được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Do lao động có tay nghề, chịu khó học hỏi nên làm việc cực kỳ hiệu quả. Chính việc mang lại hiệu quả trong công việc cao nên trong môi trường làm việc người Việt cũng rất được coi trọng và quan tâm.
 
Top Nhật Bản (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *