Truyền thuyết cá Koi “Vượt vũ môn hóa Rồng”

Từ lâu, cá Koi (cá chép) được xem là một biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh, vì thế cá Koi thường được sử dụng rất nhiều trong tranh sơn dầu, tranh thêu, hay những hình xăm… Hầu hết những ý nghĩa của biểu tượng của cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết “cá vượt Vũ Môn hóa rồng”.

Cá Koi (cá chép) là một loại cá kiểng đẹp. Nó là biểu tượng cho lòng kiên trì, sức mạnh và ước vọng được rất nhiều người yêu thích. Chúng sống theo bầy đàn nên thích hợp với việc nuôi ở hồ hay các hòn non bộ tạo nên một bức tranh phong cảnh non nước hữu tình rất bắt mắt. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng rất nhiều trong các bức tranh sơn dầu, tranh thêu, hay cả trên các hình xăm.

Cá Koi Nhật Bản là một loại cá thân thiện, rất dễ nuôi và ý nghĩa của biểu tượng cá Koi lại bắt nguồn từ truyền thuyết “ Vượt vũ môn hóa Rồng” làm cho hình ảnh về loại vật này càng thêm thu hút nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy truyền thuyết đó như thế nào, bắt nguồn từ đâu? Chúng ta cùng nhau khám phá nhé!

Đã có rất nhiều truyền thuyết cổ xưa kể về hình ảnh con cá Koi này. Huyền thoại lâu đời nhất bắt nguồn từ câu chuyện về nhà triết học Trung Quốc. Vào năm 533 Trước Công Nguyên, khi Khổng Tử sinh hạ con trai, Hoàng Đế đã tặng cho ông một món quà đó là những con cá Trắm đen. Hình ảnh con cá Koi trở nên thiêng liêng hơn từ câu chuyện thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản kể về chuyện cá Koi “ Vượt vũ môn hóa Rồng”.

Truyền thuyết kể lại rằng: Có một lần, hàng ngàn con cá Koi bơi ngược dòng sông Hoàng Hà ( Trung Quốc). Khi bơi chúng đã tạo nên sức mạnh bằng cách đẩy ngược dòng nước. Tuy nhiên, trên dòng sông Hoàng Hà ấy có một thác nước lớn. Khi cá đến được con thác đó thì hầu như tất cả đều quay trở lại vì chúng quá khó để cho những chú cá Koi vượt qua. Nhưng có một số con tiếp tục bơi, nó liên tục cố gắng để đạt đến đỉnh của thác nước.

Cuối cùng, với sự nổ lực ấy có một chú Koi đã vượt qua thác nước thành công. Để thưởng cho chú cá Koi này, các vị Thần đã biến nó thành một con Rồng vàng tuyệt đẹp. Người ta gọi thác nước đó là Vũ Môn. Huyền thoại để lại rằng, cho đến nay khi có bất cứ chú cá Koi nào có đủ sức mạnh để hoàn thành công cuộc vượt cổng Vũ Môn đều sẽ trở thành một con Rồng bay lên trời.

Hình ảnh những chú cá Koi luôn được gắn liền với cái tên cá Koi Nhật Bản, tuy nhiên nguồn gốc chính bắt nguồn từ Trung Quốc với hình ảnh cá Koi “ Vượt vũ môn hóa Rồng” như trên. Bạn có thắc mắc tại sao lại vậy không? Vì khi nhập khẩu vào Nhât Bản, thì những chú cá Koi không có màu sắc rực rỡ như bây giờ, Nhật Bản đã thu thập chúng và bỏ ra nhiều công trình lai tạo để tạo ra vô số màu sắc cho những chú cá Koi trở nên đẹp như hiện nay.

Người xưa còn kể lại rằng khi một chú cá Koi bị bắt, nó sẽ chờ đợi con dao mổ thịt mà không có một sự sợ hãi nào. Đó chính là sự dũng cảm của một chiến binh Samurai khi phải đối mặt với thanh gươm trong trận chiến. Điều này đã đưa cá Koi vào trong văn hóa tín ngưỡng, biểu tượng cho sức mạnh và lòng can đảm.

Ý nghĩa đằng sau hướng bơi của cá Koi

Cá Koi có khả năng thích nghi với môi trường rất cao , điều đó được thể hiện qua hướng bơi của chúng, chúng có thể bơi xuôi dòng và ngược dòng. Mỗi hướng bơi nó mang đến một ý nghĩa khác nhau. Nó trở thành biểu trưng cho con người trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Khi bơi xuôi dòng, điều đó cho thấy bạn vẫn chưa có đủ sức mạnh để chống chọi lại với những thử thách, vật cản để hướng tới mục tiêu bạn đặt ra. Cũng có thể bạn đã đạt được mục tiêu của mình rồi và bây giờ bạn không muốn tiếp tục chiến đấu nữa.

Còn với cách bơi ngược dòng cho thấy bạn đang có một trấn chiến với nhiều thử thách cam go, những kho khăn đầy rẫy trước mắt nhưng bạn không hề bỏ cuộc. Bạn vẫn cứ tiến lên để vượt qua chúng. Cũng có thể bạn đã vượt qua được những trở ngại, tuy vậy bạn vẫn tiếp tục chiến đấu với hiện tại để cuối cùng vươn tới một thành công xa hơn nữa.

Cá Koi mang nhiều nghĩa tượng trưng

Cá Koi có khả năng thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, nó tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tràn đầy năng lượng. Đó là do trong bản chất cá Koi có thể lội ngược dòng. Thông qua các huyền thoại cá koi, bạn có thể thấy rằng chúng có quyết tâm rất lớn, sự cống hiến, sự kiên trì và thành công.

Dưới đây là một số trong những điều mà cá Koi tượng trưng:

– Vượt qua những trở ngại và đạt được thành công

– Hoàn thành một biến chuyển trong đời

– Khát vọng trần tục và tiến bộ

– Sự phồn thịnh, vận may, và sự trường thọ

– Độc lập và sự quyền lực

– Tình yêu nồng nàn và tình bạn thân thiết

– Sự bền bỉ và lòng can đảm

Ý nghĩa đằng sau màu sắc của cá Koi

Như giới thiệu ở phần ban đầu, màu sắc của cá Koi ban đầu chỉ là màu đen, sau đó chúng đã được lai tạo với nhiều màu sắc bắt mắt và mang những ý nghĩa đằng sau màu sắc đó. Những màu sắc chúng ta hay bắt gặp nhất như đen, đỏ, trắng, cam, vàng, kem…rất đa dạng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem mỗi màu sắc chúng mang ý nghĩa gì nhé!

Đen

Cá koi đen thể hiện sự khắc phục khó khăn để thành công. Biểu tượng này giành cho những người đã trải qua một trận chiến khó khăn trong cuộc sống và cuối cùng đã có sức mạnh để vượt qua. Trong văn hóa Nhật Bản, người mẹ, người cha, con trai, con gái đều có biểu tượng cá Koi với các màu khác nhau. Vào ngày Trẻ em (tháng 5), các gia đình treo cờ cá Koi nhiều màu sắc để đại diện cho mỗi thành viên trong gia đình. Cá Koi đen là biểu tượng của người cha.

Đỏ

Cá koi đỏ thường mang ý nghĩa của tình yêu, một tình yêu rất mãnh liệt. Cá Koi màu đỏ hoặc màu cam cũng là biểu tượng của người mẹ trong gia đình. Cá Koi màu hồng biểu tượng cho người con gái. Koi đỏ cũng có thể tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm.

Màu xanh

Các Koi màu xanh thường rất nam tính. Koi màu xanh và trắng là biểu tượng của những đứa con trai trong gia đình. Như những biểu tượng khác của màu xanh, nó cũng tượng trưng cho hòa bình, tĩnh lặng và sự bình tĩnh.

Vàng

Yamabuki – màu vàng: những con cá vàng màu tượng trưng cho may mắn và giàu có.

Ngoài ra, còn có thêm những con cá Koi được lai tạo với nhiều màu sắc khác:

Cá Koi Ogon: với chiếc thân bạc của mình, loài cá này sẽ mang đến sự thành công trong kinh doanh và giàu có.

Cá Koi Kohaku: thân trắng, đốm đỏ: Mang ý nghĩa thành công trong sự nghiệp.

Cá Koi Kuchibeni: với màu trắng và đốm đỏ quanh môi, nó nói lên tình yêu và các mối quan hệ lâu dài.

Cá Koi Kumonryu: với thân trắng và đốm đen, hoặc thân đen toàn bộ thì loài cá này nói lên cuộc sống luôn thay đổi và biến hóa.

TOP Nhật Bản (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *