Tại sao người Nhật không đi giày trong nhà?

Người Nhật có thói quen cởi giày để lại bên ngoài trước khi bước chân vào nhà, và họ sẽ thay bằng đôi dép sạch khác trước khi vào trong.

Có phải khí hậu Nhật Bản là một trong những lý do để cởi giày?

Nhà ở của người Nhật thay đổi từ nhà ở theo chiều ngang sang nhà ở theo chiều dọc, và sau đó sang nhà sàn. Nhà sàn thông gió tốt và ban đầu được sử dụng làm nhà kho.

Mọi người bắt đầu sống ở đó sau khi thảm, chiếu hay những thứ khác được đặt trên sàn nhà. Nhìn vào những bức tranh cuộn từ thời Heian, dường như giới quý tộc sống trong một ngôi nhà sàn và cởi giày, nên từ thời điểm này, thói quen cởi giày ở nhà đã được tạo ra.

Do khí hậu nóng ẩm ở Nhật Bản, sàn nhà sẽ bị ẩm. Điều này có thể là một trong những lý do để cởi giày.

Bên trong ngôi nhà cao hơn và nó được coi là một nơi quan trọng. Chỉ những người đặc biệt mới có thể được mời vào, và thật thô lỗ khi đến một nơi quan trọng bằng đôi chân trần.

Cởi giày quay mũi ra ngoài trước khi vào nhà

Các linh mục Shinto của Thần đạo Nhật Bản mang giày dép gọi là “Asagutsu”, nhưng khi đến hội trường thờ phượng để cầu nguyện, theo thông lệ, họ phải cởi chúng ra trong khi hướng về phía trước.

Điều này là bởi vì nếu bạn quay lưng lại và cởi ra, bạn sẽ xoay hông về phía vị thần đang ở trong đền chính, và nếu bạn quay mặt trước và cởi giày ra để đổi hướng, bàn tay sạch sẽ của bạn sẽ bị bẩn.

Bạn cũng nên tránh chạm vào gót chân nơi bạn không chạm đất, vì bạn biết giày của bạn bị bẩn. Bởi vì nó bẩn, nó phải được đặt bên ngoài cửa.

Văn hóa ngồi trên sàn nhà

Người ta nói rằng người Nhật cởi giày ở nhà để tránh chân bị ẩm, vì có thể bị các bệnh về da và gây ra mùi hôi. Cho nên ở một đất nước nóng và ẩm, tốt hơn là nên thông thoáng càng nhiều càng tốt.

Văn hóa ngồi trên sàn của Nhật Bản cũng có thể liên quan sâu sắc đến thói quen cởi giày. Hầu hết các con đường hiện đại ở Nhật Bản đều được trải nhựa và giày của họ không bẩn, nhưng họ vẫn ngần ngại ngồi trực tiếp trên sàn hoặc nằm xuống một tấm nệm.

Có lẽ vì điều này, các quốc gia nơi mọi người vào nhà bằng chân thường là văn hóa của ghế và giường. Ngoài ra, một số quốc gia coi bàn chân của họ là một phần của cơ thể cần che giấu và thô lỗ khi đi chân trần ở nơi công cộng. Ví dụ, ở Đức, cởi giày ở nơi công cộng là vi phạm cách cư xử, vì vậy hãy cẩn thận.

Lối vào là bộ mặt của ngôi nhà

Trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, lối vào các cửa hàng mà nhiều người muốn ghé thăm là cửa mở, chẳng hạn như cửa được mở đơn giản bằng cửa kính. Sau đó, nhìn từ bên ngoài, sẽ thấy bảng chào mừng và những bông hoa được trang trí đẹp mắt, chính sự sắp xếp lối vào sẽ có ảnh hưởng lớn đến ấn tượng của cửa hàng.

Mặc dù nhà riêng là nơi dành cho gia đình và những người khác không thể vào dễ dàng, nhưng đó không phải là ngôi nhà duy nhất có cửa ra vào đóng chặt và không ai có thể bước vào.

Trong thời hiện đại, có thể có ít gia đình có người đến thăm thường xuyên, nhưng cửa trước là bộ mặt của ngôi nhà. Nên dọn dẹp phòng càng sạch càng tốt, tận dụng tối đa những bông hoa theo mùa, trang trí những cuộn giấy treo,.v.v, để tạo cảm giác thoải mái.

Top Nhật Bản (dịch từ homes.co.jp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *