Nhật Bản – Khai giảng năm học mới

 

                                                          Ảnh: Nguồn internet

“Tựu trường” 2 từ thân thương khi các em thiếu nhi, các bạn học sinh háo hức được đến cái ngày gặp lại bạn bè, thầy cô với không khí vui tươi, huyên náo.

Và khác với Việt Nam các bạn có biết rằng lễ khai giảng mừng năm học mới ở Nhật Bản là tháng 4 trong khi các nước ngoài đều bắt đầu từ tháng 9? ở Nhật đây được coi là điều đương nhiên vì phong tục này đã có từ thời xa xưa. Nhưng những năm gần đây nó lại trở thành 1 đề tài được nhắc đến. Vậy nguyên nhân gì mà có sự khác nhau như vậy?

Hầu hết các trường học của Nhật sẽ tổ chức lễ khai giảng vào mùa hoa anh đào nở. Và nó được bắt nguồn từ thời Edo (1603 ~ 1868) khi mà việc học là tự do. Mặc dù về hệ thống giáo dục không được thiết lập tốt như ngày nay, nhưng từ thời Edo cũng đã có các địa điểm dạy học cho lớp trẻ như trường tư thục, trường gia tộc hay các trường tiểu học dạy trong chùa cho các tầng lớp bình dân. Tuy nhiên, vào thời đó không có mặc định là làm lễ khai giảng vào mùa xuân. Sau đó, khi bước vào thời Minh trị (1868~1912) bị ảnh hưởng từ văn hóa Tây Âu, có một vài nơi đã tổ chức lễ khai giảng vào tháng 9. Tiếp đó, do nguyên cớ năm tài chính Quốc gia được bắt đầu từ tháng 4 (luật quản lý tài chính dòng tiền ra và vào được thực thi vào năm 1897 từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31 tháng 3 năm sau) kéo theo sự thay đổi của các trường THPT, sư phạm cũng bắt đầu từ tháng 4 hằng năm.

Bước vào thời đại Đại chính (1912~1926) các trường THPT tới Đại học đều bắt đầu và quyết định lấy kỳ khai giảng đầu năm học mới vào tháng 4. Theo góc nhìn này thì thời điểm bắt đầu học kỳ mới được quyết định không phải bởi nền tảng giáo dục mà là do ảnh hưởng của năm tài chính được pháp luật quy định.

Ảnh: Nguồn facebook 

 

Ngoài ra, ở Việt Nam từ cấp 1 lên cấp 3 được chia qua các năm là : 5-4-3.

Nhưng ở Nhật lại là : 6-3-3, vì từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 (1947~1950) lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu nên có sự hình thành như thế.

Nhờ vậy, vào mùa hoa anh đào nở rộ, hòa thêm vào không khí tươi mới đầy sức sống ấy là hình ảnh vui tươi, năng động của các em học sinh trong ngày tựu trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *