Đặc điểm của người Nhật khiến người nước ngoài phải thán phục

Nhiều người nước ngoài khi đến thăm Nhật Bản đã bị ấn tượng bởi văn hóa, tính cách và phong tục của người Nhật. Hãy cùng Top Nhật Bản tìm hiểu nhé!

1. Đạo đức tốt
 
Nhật Bản nổi tiếng về an ninh so với các quốc gia khác. Chính vì vậy, nhiều người Nhật đi du lịch nước ngoài với suy nghĩ nơi đây cũng an toàn như đất nước của họ và rồi bị móc túi, mất ví, điện thoại… Đã có trường hợp như vậy xảy ra.
 
Điều gây ấn tượng với người nước ngoài đang sống ở Nhật Bản là khi họ bị rơi ví và đồ dùng cá nhân thì sẽ được trả lại với tình trạng nguyên vẹn. Nhưng nếu bạn ở nước mình sau khi bị mất các vật dụng cá nhân, bạn sẽ nghĩ ngay là không được trả lại.
 
Ở Nhật sẽ được học môn “ Đạo đức” từ khi là học sinh tiểu học. So với thế giới, Nhật Bản rất chú trọng vào việc giáo dục đạo đức, từ năm 30 Heisei (năm 2018) đây được coi là một “môn học đạo đức đặc biệt” ở bậc tiểu học.
 
Bằng cách này, người Nhật có cơ hội học đạo đức từ xã hội và trường học khi còn nhỏ, nên so với bất kỳ quốc gia nào đi nữa thì vấn đề trị an sẽ rất tốt.
 
Ngay cả vùng nông thôn cũng thường thấy những cửa hàng không có người giám sát. Ngoài ra, người Nhật còn thể hiện mức độ đạo đức thông qua hình ảnh trật tự xếp hàng ngay ngắn chờ đợi đến lượt mình.
 
2. Không vứt rác ra đường 

Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, được cho là nơi sạch nhất trong các thành phố của thế giới. Điều có thể khiến người nước ngoài cảm thấy kì diệu là vì sao có nhiều người như vậy mà hầu như không có rác trên đường. Vậy người dân địa phương đã dọn dẹp như thế nào?
 
Tất nhiên, không phải tất cả người Nhật không vứt rác ra đường, nhưng chắc chắn rằng người Nhật cảm thấy xấu hổ và cảm thấy không tốt về hành động này. Ngoài ra, tính cách này của người Nhật đã thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới trong mùa World Cup. 
 
Sau khi cổ vũ xong, hình ảnh người Nhật nhặt rác sạch sẽ rồi mới ra về trong sân vận động, dù không phải là đất nước của mình nhưng hành động này đã làm họ nổi tiếng lan rộng trên toàn thế giới.
 
Ở Nhật Bản, học sinh cũng là người dọn dẹp trường học. Do đó, việc họ có thói quen dọn dẹp những nơi họ sử dụng là điều tự nhiên. Cho nên người nước ngoài đến định cư tại đây đều cảm thấy thoải mái và dễ sống.
 
3. Đúng giờ
 
Đối với người dân Nhật Bản, các chuyến tàu theo thời gian biểu đến và đi đúng giờ là điều đương nhiên, nhưng đó lại là điều ngạc nhiên đối với người nước ngoài. Không chỉ các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, mà các chương trình TV cũng công chiếu vào giờ đã định sẵn và người Nhật khi hẹn gặp gỡ người quen hoặc bạn bè sẽ tới sớm hơn một vài phút. Nhật Bản rất nghiêm khắc tuân thủ đúng giờ và đó là điều nổi tiếng mà cả thế giới thán phục.
 
Mặc dù nhiều người bị cuốn hút vào cuộc sống ở nước ngoài nơi họ dành thời gian thư giãn mà không bị gò bó về thời gian, nhưng hành vi tuân thủ thời gian là hành động để không làm phiền người khác và còn là hành động của các công dân có trách nhiệm trong xã hội. Bằng cách này, nếu bạn có thể hành động mà nghĩ cho người khác, cho mọi người xung quanh thì chính bản thân mình cũng cảm thấy thoải mái.
 
Để trễ giờ thì rất dễ, nhưng nếu bạn có thể tuân thủ đúng thời gian thì bạn sẽ giành được sự tin tưởng của nhiều người.

4. Phục vụ, dịch vụ tốt
 
Mặc dù hệ thống tiền boa không phổ biến ở Nhật Bản, nhưng tác phong phục vụ cũng như dịch vụ khách hàng tại các nhà hàng và cửa hàng quần áo khá tốt. Ngay cả tại các nhà hàng thức ăn nhanh, nhân viên cũng nhanh chóng phục vụ với gương mặt niềm nở. Cách phục vụ cao cấp ấy khi người nước ngoài đến Nhật Bản du lịch với một cái nhìn thoáng qua cũng có thể thấy được thông qua dịch vụ hàng không trên máy bay.
 
Chuyến bay quốc tế thì không nói làm gì, nhưng cả chuyến bay nội địa thì có vẻ như rất nhiều hành khách cũng rất ấn tượng bởi sự tiếp đón cẩn thận ấy.
 
Có thể vài người sẽ ngạc nhiên khi trà đá được sử dụng miễn phí tại các cửa hàng ăn uống hay được phát khăn lau tay tại Nhật Bản.
 
Không chỉ tại các nhà hàng mà còn tại các cơ quan nhà nước như ngân hàng một số người nước ngoài cũng ngạc nhiên khi nghe những từ như “Chào mừng” và “Cảm ơn”. Hơn nữa, thời gian chờ đợi cũng rất ngắn, thay vì tạo cho bạn cảm giác là mọi người tất bật làm việc thì lại là một cảnh tượng yên tĩnh thật là kì bí.
 
 Và đây chính là những tinh thần của “lòng hiếu khách”.
 
TOP Nhật Bản (dịch từ workport.co.jp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *