10 câu hỏi đáp về sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu

I. Lịch sử hình thành, quy mô, sản lượng sản xuất của công ty mỗi năm?

Sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu được sản xuất bởi Nippon Plaster Co., Ltd (tên tiếng Nhật Bản: 日本プラスター株式会社) – công ty sản xuất chuyên về vật liệu sơn tường có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nippon Plaster Co., Ltd được thành lập vào ngày 6/2/1929 do ông Koji Okuyama làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện, công ty có trụ sở tại 188188-3 Tada-cho, Thành phố Sano-shi, tỉnh Tochigi, Nhật Bản.

Với triết lý đóng góp cho cuộc sống thịnh vượng của người dân, Nippon Plaster Co., Ltd đang dần biến đổi các bức tường sơn và thúc đẩy sự thịnh vượng cho tất cả nhân viên trong suốt hơn 91 năm qua.

Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh trên các lĩnh vực:

– Sản xuất và bán thạch cao dolomit và vật liệu xây dựng

– Sản xuất vật liệu phủ và phun sơn cho tường nội thất và ngoại thất

– Sản xuất nhũ tương trộn hoặc cho vật liệu xây dựng như vữa

– Sản xuất vật liệu phụ liên quan đến vôi

Nippon Plaster Co., Ltd là thành viên của nhiều Tổ chức: Hiệp hội Vữa Nhật Bản, Hiệp hội Vôi Nhật Bản, Hiệp hội Công nghiệp Vôi Nhật Bản, Hiệp hội Vật liệu Hoàn thiện Xây dựng Nhật Bản, Hợp tác xã Công nghiệp Vôi Tochigi Nhật Bản…

II. Nguyên liệu để sản xuất sơn Shikkui Kurumu là gì? Công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm như thế nào? Đơn vị liên kết hoặc kiểm chứng?

Loại Sơn kháng khuẩn này có lịch sử khá lâu đời. Theo nghiên cứu, các ngôi nhà từ thời Eto 1300 đã sử dụng các loại sơn quét tường – hay còn gọi là thạch cao, có các thành phần gần giống với sơn Shikkui Kurumu hiện nay.

Sản phẩm sơn Plaster Nhật Bản là một loại bột nhão không cần trộn, có thể được sử dụng ngay sau khi mở.

Nguyên liệu của sơn Shikkui Kurumu là sử dụng vôi tôi (Ca (OH) 2) làm nguyên liệu chính và sử dụng vôi tôi làm vật liệu hóa rắn chính. Kết cấu và độ ấm của vật liệu tự nhiên là một điểm thu hút lớn của sơn này.

Thông thường, bột trét và sơn phải được pha trộn với nước theo đúng tỉ lệ mới có thể sử dụng và cho ra kết quả tốt nhất của sản phẩm. Chính vì nguyên tắc này khiến một số người không thể hòa trộn đúng tỉ lệ, dẫn đến việc tạo ra các tỉ lệ và cho ra sản phẩm khôn mấy thích hợp. Chính vì thế, Nippon Plaster Co., Ltd đã trả lời hai vấn đề này bằng cách liên tục tiến hành nghiên cứu và phát triển để phát triển vữa dán chất lượng cao mà không cần trộn.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các bác sĩ đại học Shikadai Nara và các giáo sư của đại học Stanford, Harvard đã chứng minh hiệu quả của sản phẩm có tính ưu việt và thành công ngoài sức mong đợi. Các nghiên cứu đã chứng minh được độ bám chắc của sơn; kiềm chế được độ ẩm ngưng tụ; chức năng khử mùi; khả năng hấp thụ nhiệt… Các bác sĩ khoa Hô hấp tại bệnh viện Shikadai cũng phát hiện sản phẩm có tác dụng tốt chống các nguyên nhân gây ra dị ứng.

Shikkui Kurumu đã đạt chứng chỉ DISA 6909 của Nhật và hiện đang chờ thẩm định, cấp các chứng chỉ ISO khác.

III. Sơn Shikkui Kurumu có công dụng gì nổi bật so với sản phẩm cùng loại thì loại sơn này có gì khác biệt?

Ngoài chức năng trang trí, làm đẹp và chống thấm cho các bức tường trong căn nhà, sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu còn có 3 công dụng nổi bật như sau:

Chức năng chống cháy: Các nhà sản xuất và nghiên cứu đã thử cho phun lửa vào tường có sản phẩm này trong 37 giây và hoàn toàn không cháy chút nào. Trong khi đó, một thí nghiệm tương tự phun lửa vào giấy dán thông thường, cháy ngay sau vài giây. Điều này chứng minh sản phẩm có chức năng chống cháy.

Chức năng điều chỉnh độ ẩm: Một thí nghiệm khác được các chuyên gia thực hiện khi so sánh giữa hai thùng được dán giấy dán thông thường và sơn loại sơn Shikkui Kurumu. Cả 2 thùng đều được cho 2 ly nước nóng để thử phản ứng. Kết quả thử nghiệm cho thấy, hộp giấy dán tường thông thường độ ẩm 80%, còn hộp sử dụng sản phẩm độ ẩm chỉ 7%. Qua thí nghiệm thì cho thấy sử dụng sản phẩm có tác dụng điều chỉnh độ ẩm, trong phòng 36m2 hút đc 500ml nước. Từ đó, tăng khả năng chống ẩm, mốc và vi khuẩn khác ở mức tối đa.

Chức năng khử mùi: Cùng hai hộp với 2 loại giấy dán tường và sơn kháng khuẩn, một thí nghiệm khác được thực hiện. Mỗi bên có để 5 điếu thuốc lá cháy sẵn, giống như trong phòng có người hút thuốc lá. Kết quả thí nghiệm cho thấy, ở không gian có sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu, mùi thuốc lá sau 6 tiếng còn một nửa và sau 24 tiếng giảm 80%. Còn loại giấy dán tường, mùi vẫn còn khá nhiều sau 24 tiếng.

Thí nghiệm cũng tiếp tục được thực hiện với các mùi khác như: rác, mùi hôi chân, hôi giày, nướng đồ… Tất cả có cùng số liệu, mùi được giảm rõ rệt sau 6 tiếng tại hộp có sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu.

IV. Tuổi thọ của sản phẩm này là bao nhiêu năm? Qua mỗi năm thì chất lượng sản phẩm có thay đổi gì nhiều không?

Nhà sản xuất đã phối hợp với nhóm Nghiên cứu gồm bác sĩ đại học Shikadai Nara và giáo sư của đại học Stanford, Harvard đã thực hiện nhiều nghiên cứu và thấy rằng: Trên các bức tường có độ ẩm thấp thì nồng độ pH cũng rất thấp, ngược lại với độ ẩm cao thì pH cũng lên rất cao.

Qua môi trường độ ẩm 70% như ngoài trời đang có mưa thì bức tường sẽ hút ẩm vào, từ đó độ pH sẽ lên  đến 12,5. Ở nồng độ pH 12,5, do đó môi trường không thích hợp cho vi khuẩn nấm mốc phát triển, ngược lại chúng còn bị chết đi.

Đây là thí nghiệm trên bức tường đã sơn trên 15 năm. Bức tường này sẽ lặp đi lặp lại quá trình trời mưa hút ẩm vào và ngày nắng thải ẩm ra để luôn có độ ẩm cân bằng nhất định.

Ở Nhật Bản trong những ngôi nhà cổ tuổi đời trên 60 năm thường có sử dụng các loại sơn men có đặc tính gần giống với sản phẩm thì chức năng vẫn nguyên vẹn.

Như vậy, qua nhiều nghiên cứu và so sánh thực tế, các nhà khoa học nhận thấy rằng, sơn Shikkui Kurumu có tuổi thọ lên đến 100 năm. Sản phẩm nếu sử dụng bên ngoài trời gặp mưa acid thì nồng độ sẽ trung hoà đi, tuy nhiên nếu dùng trong phòng thì chức năng sẽ không bị mất đi.

V. Để đạt được chống thấm, nấm thì cần sơn toàn bộ căn nhà hay chỉ cần sơn vùng có nguy cơ? Ở những địa điểm ngay ngập, thấm nhiều thì lượng sơn cần sơn dày hơn bình thường hay chỉ cần sơn theo hướng dẫn là đủ?

Để đạt được hiệu quả cao trong việc chống thấm, tốt nhất nên sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu trên 4 bề mặt của tường. Đồng thời, nên sơn thêm trần nhà để và ở những vị trí có gió thổi vào, hoặc nơi nào có cửa sổ chiếu vào cũng nên được sơn.

Ở những khu vực có điểm ngập hoặc có nguy cơ ẩm, thấm cao thì cũng có thể yên tâm khi dùng sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu. Tuy nhiên, tuỳ theo mức độ thấm nước của tường thì sản phẩm chỉ có mức độ hút ẩm nhất định, nếu vượt quá khả năng hút ẩm của sản phẩm thì vẫn có thể bị ẩm mốc. Ít nhất sản phẩm này ở phòng bình thường thì không vấn đề gì, tuy nhiên ở tường mà bị rò rỉ nước hoặc nước sàn lúc nào cũng ẩm ướt thì khả năng lọc ẩm sẽ quá tải.

 

VI. Sơn Shikkui Kurumu sau bao lâu thì khô, bay mùi? Nhà có người mang thai hoặc có con nít thì nên ở luôn hay không, nếu không thì sao bao lâu có thể ở được để đảm bảo an toàn?

Về thời gian khô sau khi sơn, phụ thuộc rất nhiều vào vị trí sơn ngoài trời hay trong nhà và nhiệt độ, độ ẩm khi sơn.

Nếu thời tiết nắng, ít nồm thì thường việc sơn sẽ mất từ 30 phút đến 1 tiếng là khô sau khi sơn. Thời tiết kém thuận lợi thì sơn sẽ mất khoảng 1,5 – 2 tiếng đồng hồ có thể khô được. Sơn lớp thứ 2 cũng phải mất thêm khoảng hơn tiếng nữa mới khô được hoàn toàn.

Nếu ở trong nhà, có thể bật quạt hoặc máy sưởi để sơn có thể nhanh khô hơn. Nếu thời tiết đang trong mùa mưa hoặc nồm, chủ nhà sẽ được khuyên không nên sơn vì sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố.

Sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại với những ưu việt được kể trên, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng mà không mang lại những tác dụng phụ nào, ngay cả mới sơn xong. Do đó, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có thể an tâm vào ở ngay cả khi mới sơn xong. Nếu cẩn thận hơn, nên hoãn việc ở 1-2 ngày mới vào ở để được an tâm tuyệt đối. Nên mở cửa sổ thông thoáng và chĩa quạt vào phía tường để cho mau khô.

VII. Xây nhà xong bao lâu thì có thể sơn Shikkui Kurumu được?

Việc sơn nhà sau khi hoàn thiện phụ thuộc vào độ khô của tường và điều kiện thời tiết mà có thời gian chỉ định sơn phù hợp.

Nếu ngôi nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô, không ẩm thấp như mùa hạ là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày, thậm chí chỉ từ 2 – 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi.

Nếu đang vào mùa nắng gắt, trên 38oC thì tốt nhất chưa nên sơn thì với nhiệt độ này sẽ làm ảnh hưởng đến sơn, giảm khả năng bám và dễ rạn nứt. Nhiệt độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của sơn cũng như màu sắc của sơn. Nên sơn sau khi qua giai đoạn nắng quá gắt này.

Thời tiết quá ẩm, nồm: Tuy sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu có chức năng chống ẩm nhưng việc sơn khi độ ẩm quá cao thì khiến công trình lâu khô và gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, thấm nước, bong tróc xảy ra cao ngay sau khi sơn. Trong trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải chờ đến 2 – 3 tháng để sơn nhà.

Như vậy, dù hoàn thiện căn nhà nhưng theo các chuyên gia, điều kiện thuận tiện nhất để thi công là nhiệt độ ở khoảng 30oC và độ ẩm ở ngưỡng 80%, khô ráo liên tục thì sao khi tường khô khoảng 3-4 ngày, tức khoảng 2-3 tuần sau khi trát xong vữa là có thể sơn được.

VIII. Đối với nhà cũ, vị trí phồng rộp cần xử lý gì đặc biệt để tránh lặp lại tình trạng?

Tường hay sơn bị phồng rộp, chứng tỏ do độ ẩm trong tường cao, hơi nước từ trong tường tỏa ra, làm dãn màng sơn. Bên cạnh đó, màng sơn quét trước đó quá dầy, làm giảm tính thở, hơi ẩm không thoát ra ngoài được. Một nguyên nhân khác có thể do sơn lót hoặc bột bả kém chất lượng.

Tùy vào tình hình phổng rộp của tường, nhân viên sẽ có cách xử lý thích hợp. Trong trường hợp mới phồng rộp, chỉ cần xử lý vị trí gây phổng rộp, chờ khô và sơn thêm 1 lớp sơn lên là được. Đối với trường hợp phồng rộp nhiều hơn, phải cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, sơn lại các lớp cẩn thận theo đúng hệ thống: dùng bột bả, sơn lót và sơn hoàn thiện.

Nếu muốn thay đổi màu sơn thì phải pha lại và tráng lên một lớp sơn nữa, vì sản phẩm này có lớp lỗ để hút ẩm, nếu sơn phủ lên thì sẽ mất chức năng của lớp sơn này.

 IX. Shikkui Kurumu nên được sơn trong nhà hay ngoài trời? Ở một số điều kiện thời tiết kém thuận tiện tại Việt Nam thì nắng hanh hoặc trời nồm có làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của Sơn?

Như đã đề cập, Sơn kháng khuẩn Shikkui Kurumu cho hiệu quả sử dụng tốt ở mọi địa hình, môi trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các yếu tố địa hình, thời tiết ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

Đối với thời tiết ngoài trời quá nóng, trên 40oC và độ ẩm ngoài trời trên 80% thì nên hạn chế thi công. Trường hợp nếu muốn thi công thì diện tích sơn lên bề mặt tường phải nhiều hơn hướng dẫn từ nhà sản xuất. Độ dày này sẽ được tính toán và hướng dẫn cho người sử dụng trước khi bắt tay vào thi công.

X. Sơn Shikkui Kurumu chịu được độ ẩm bao nhiêu? Những điều kiện hoặc khu vực nào không nên sử dụng loại sơn này.

Độ ẩm thích hợp của sơn là dưới 80%, sơn có thể cho kết quả hoạt động chống ẩm tốt. Ở trên ngưỡng này, sơn Shikkui Kurumu sẽ bị hoạt độn quá tải.

Nếu vượt quá khả năng hút ẩm của sản phẩm thì vẫn có thể bị ẩm mốc. Ít nhất sản phẩm này ở phòng bình thường thì không vấn đề gì, tuy nhiên ở tường mà bị rò rỉ nước hoặc nước sàn lúc nào cũng ẩm ướt thì khả năng lọc ẩm sẽ quá tải.

Ở Việt Nam thì nên sơn trên trần và ở những chỗ có gió thổi, hoặc nơi nào có cửa sổ chiếu vào, tuy nhiên sơn hết 4 bức tường và cả trần là tốt nhất. Nếu cả 4 bức tường sơn đều sơn Krư thì có khả năng chống ẩm được phát huy tối đa.

TOP Nhật Bản (theo sonkhangkhuan.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *